fbpx
Gitzo Mountaineer GT2542 & Leofoto G4 - My tripod setup for Interior Photography

WELCOME

Chào cả nhà, mình là Minh Lưu – photographer chuyên mảng kiến trúc – nội thất.
Bài này mình sẽ chia sẻ về kinh nghiệm chọn mua và sử dụng Tripod chụp ảnh kiến trúc – nội thất. Hy vọng giúp ích được gì đó cho mọi người 😀

CHỌN TRIPOD PHÙ HỢP

– Test tripod: Tác động 1 lực vào nó, nếu tripod ít bị lung lay, đồng thời triệt tiêu rung động nhanh thì đó là tripod tốt. VD: Thử xem tripod có bị rung lắc nhiều mỗi lần bấm phím chụp không. Nhấc tripod và thả xuống sàn xem mất bao lâu thì nó ổn định vị trí.

– Tripod Carbon không những nhẹ hơn tripod nhôm/ hợp kim mà còn khử rung động tốt hơn hẳn. (Nhìn đẹp hơn nữa :D)

– Không nên mua dòng tripod travel (loại có chân gấp ngược) làm tripod sử dụng chính hàng ngày vì dòng này khi sử dụng lật lên xuống nhiều sẽ dễ bị lỏng ren ốc, nhanh hỏng.

– Không nên mua dòng tripod không có center column (trụ giữa) vì nó rất bất tiện khi cần điều chỉnh nhanh chiều cao tripod.

-Nên mua tripod có khớp đốt chân dạng ống vặn. Các tripod đời mới hiện nay hầu như đều có cơ chế chống bụi rất tốt. Dạng này tháo ra vệ sinh cũng dễ và bền. Không nên mua dòng tripod căn chỉnh chân dạng kẹp.

– Nếu chụp nhiều ngoại thất là chủ yếu thì có thể mua loại 3 đốt (3 sections) cho chắc chắn.

– Nếu chụp nội thất nhiều thì nên mua loại có 4 đốt (4 sections) để tăng độ cơ động khi điều chỉnh chiều cao trong nhà.

– Không nên chọn các loại có đường kính ống chân (phi) quá nhỏ, các đốt cuối sẽ bị yếu.

– Khi có tiền thì nên sắm cả 3 loại tripod: Tripod to-cao để chụp ngoại thất, tripod vừa-gọn chụp nội thất và tripod mini để chụp góc thấp. Thêm nữa có thể là 1 chiếc dòng travel gấp gọn để thi thoảng sử dụng đi du lịch 😀

– Sử dụng geared head (đầu vi chỉnh) sẽ giúp bạn căn góc chuẩn xác hơn ballhead.

– Có thể mua loại tripod có center column bẻ ngang được sẵn, hoặc mua gắn thêm về sau khi cần chụp các góc khó.

– Tripod là món đồ không thể thiếu cho nghề này, nếu có điều kiện bạn nên sắm 1 chiếc thực sự tốt. Không chỉ chắc, bền mà nó còn giúp bạn “đẹp trai” hơn trong mỗi buổi chụp 😀

KINH NGHIỆM SỬ DỤNG TRIPOD

– Đối với tripod thì kị nhất là sử dụng đi biển, nơi có nhiều cát bụi. Nó làm tripod hỏng rất nhanh đặc biệt là các loại tripod rẻ tiền.

Khi chụp ở biển hoặc tiếp xúc với nước biển, nước bẩn, nơi nhiều bụi bạn cần vệ sinh ngay sau khi chụp và để khô ráo.

– May cho tripod và ballhead 1 chiếc túi riêng có chống shock thật tốt. Mình đã gặp trường hợp đi máy bay, xe khách kí gửi tripod bị quăng quật không thương tiếc làm móp/cong tripod lúc đó rất khó bắt đền.

Nếu bạn có 1 chiếc tripod chưa đủ chắc thì có thể mua thêm dây bấm mềm hoặc remote để hạn chế độ rung sau mỗi lần bấm máy. Tripod kém mỗi lần bấm máy sẽ bị rung và mình phải đợi cho nó  ổn định rất mất thời gian.

Về mảng chụp ảnh kiến trúc thì còn nhiều vấn đề khác mình sẽ chia sẻ dần dần trên website & fanpage FB.
Nhớ follow nhé, bởi nó miễn phí 😉
Cheers.

© Minh Luu – Luu Quang Minh Photography

error: